WordPress là gì? Ưu, nhược điểm? Tại sao nên dùng để thiết kế web?

WordPress là gì? Ưu, nhược điểm? Tại sao nên dùng để thiết kế web?

17/06/2022

Hẳn mọi người đã từng ít nhiều nghe tới WordPress, nhưng chưa dành thời gian để tìm hiểu xem nó cung cấp dịch vụ gì. Có thể nói WordPress là một trong những nền tảngthiết kế website tương thích trên máy tính, tablad và điện thoai được yêu thích nhất hiện nay. Hãy đọc bài viết sau đây để tìm hiểu thêm những kiến thức cơ bản về WordPress nhé!

1. WordPress là gì?

WordPress là hệ thống xuất bản blog viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng cơ sở dữ liệu MySQL. Nói một cách đơn giản thì WordPress giúp người dùng tạo dựng blog hoặc một trang web cho riêng mình.

wordpress-la-gi-uu-nhuoc-diem-tai-sao-nen-dung-de-thiet-ke-web-0-1042x665

2. Lịch sử hình thành của WordPress

WordPress là hậu duệ của b2/cafelog, ra mắt lần đầu vào năm 2001, được phát triển bởi Michel Valdrighi. Sau 1 năm, Valdrighi ngừng phát triển b2/cafeblog. Tuy nhiên vào tháng 5 năm 2003,Matt Mullenweg và Mike Little đã bắt tay vào phát hành phiên bản đầu tiên của WordPress dựa trên nền tảng của b2/cafelog. Sau đó những người khác cũng cùng tham gia vào, bao gồm cả Valdrighi.

wordpress-la-gi-uu-nhuoc-diem-tai-sao-nen-dung-de-thiet-ke-web-1-1280x720

Đến nay đã có hơn 65 triệu trang web sử dụng nền tảng WordPress, bao gồm cả những website nổi tiếng như Time Inc., TechCrunch, Coca Cola...

wordpress-la-gi-uu-nhuoc-diem-tai-sao-nen-dung-de-thiet-ke-web-2-1932x1058

3. Ưu và nhược điểm của WordPress

Ưu điểm

+ Dễ sử dụng: WordPress cung cấp cho người dùng một nền tảng xây dựng web thân thiện, dễ sử dụng trong việc cài đặt và phát triển mà không cần có quá nhiều kiến thức về lập trình.

+ Nguồn mở miễn phí: WordPress là hệ thống hỗ trợ thiết kế trang web miễn phí. Người dùng có thể sử dụng những tính năng cơ bản nhất của WordPress mà không cần phải trả một đồng phí nào.

+ Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ: WordPress hỗ trợ 52 ngôn ngữ (có cả tiếng Việt).

wordpress-la-gi-uu-nhuoc-diem-tai-sao-nen-dung-de-thiet-ke-web-3-900x400

+ Tối ưu hóa SEO: WordPress cung cấp cho người dùng nhiều lợi thế về SEO, giúp nội dung của người dùng có thứ hạng tốt hơn trên bảng kết quả tìm kiếm của các công cụ như Google.

+ Lợi thế cộng đồng: WordPress có lượng người dùng vô cùng lớn, vậy nên người mới sử dụng có thể học hỏi nhiều mẹo vặt và thủ thuật dành cho WordPress từ những người khác.

wordpress-la-gi-uu-nhuoc-diem-tai-sao-nen-dung-de-thiet-ke-web-4-800x490

Nhược điểm

+ Phù hợp với doanh nghiệp nhỏ: WordPress được báo cáo là có hiệu suất thấp trong việc xử lý các cơ sở dữ liệu dung lượng lớn nên chỉ phù hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ.

+ Bảo mật không tốt: WordPress là mã nguồn mở phổ biến. Điều này vừa là ưu điểm lại vừa là nhược điểm, làm WordPress dễ bị tổn thương hơn.

wordpress-la-gi-uu-nhuoc-diem-tai-sao-nen-dung-de-thiet-ke-web-5-900x560

+ Themes và plugins: Một số lượng lớn themes và plugins miễn phí trên WordPress không được cập nhật và hỗ trợ gây nhiều khó khăn cho việc giữ mọi thứ hoạt động ổn định khi nền tảng WordPress được cập nhật.

wordpress-la-gi-uu-nhuoc-diem-tai-sao-nen-dung-de-thiet-ke-web-6-1453x948

4. Tại sao nên sử dụng WordPress?

- Một trong những nền tảng CMS lớn và nổi tiếng: Với hơn 65 triệu trang web và blog, cung cấp cho những công ty lớn như TechCrunch, CNN, Disney hay Sony. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi WordPress luôn là sự lựa chọn hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế web.

wordpress-la-gi-uu-nhuoc-diem-tai-sao-nen-dung-de-thiet-ke-web-7-800x490

- Có lịch sử lâu đời: Tính đến hiện tại, WordPress đã bước sang tuổi 18 với vô số thành tựu to lớn. Một con số chứng minh cho sự phát triển bền vững của WordPress và WordPress sẽ còn lớn mạnh hơn trong tương lai.

wordpress-la-gi-uu-nhuoc-diem-tai-sao-nen-dung-de-thiet-ke-web-8-900x506

- Có mã nguồn CMS mở: Bất kì ai cũng có thể truy cập và xây dựng cấu trúc WordPress miễn phí.

wordpress-la-gi-uu-nhuoc-diem-tai-sao-nen-dung-de-thiet-ke-web-9-1200x475

- Thân thiện với công cụ tìm kiếm: Hầu hết mọi người đều mong nội dung của mình được xếp hạng cao trên bảng kết quả công cụ tìm kiếm. WordPress được thiết kế để thân thiện với SEO vì bao gồm nhiều công cụ và plugin để tối ưu hóa nội dung cho SEO.

wordpress-la-gi-uu-nhuoc-diem-tai-sao-nen-dung-de-thiet-ke-web-10-800x490

- Dễ dàng tùy chỉnh, sửa chữa: WordPress cung cấp cho người dùng hệ thống Theme WordPress đa dạng. Bạn chỉ cần mua một theme bản quyền phù hợp đi kèm với hướng dẫn sử dụng và nếu bạn có kỹ năng kỹ thuật cơ bản, bạn có thể tự chỉnh sửa một cách dễ dàng và nhanh chóng.

wordpress-la-gi-uu-nhuoc-diem-tai-sao-nen-dung-de-thiet-ke-web-11-1100x619

- Sở hữu một cộng đồng lớn, sẵn sàng hỗ trợ: Nếu bạn gặp vấn đề khi đang sử dụng WordPress, hãy tìm kiếm giải pháp từ những người đã từng gặp cảnh ngộ giống mình trên cộng đồng người sử dụng WordPress.

wordpress-la-gi-uu-nhuoc-diem-tai-sao-nen-dung-de-thiet-ke-web-12-2048x1395

- Đa dạng plugin và themes: Nhờ lượng người dùng đông đảo, thư viện plugin và theme của WordPress rất phong phú. Bạn cần trả phí để có một theme cao cấp, độc đáo nhưng plugin thì hầu hết là miễn phí và đều mang lại lợi ích cho bạn khi sử dụng.

wordpress-la-gi-uu-nhuoc-diem-tai-sao-nen-dung-de-thiet-ke-web-13-1200x800

- Thỏa mãn trải nghiệm người dùng: Nhiều nhà thiết kế web là chuyên gia về WordPress, đồng thời WordPress cũng là hệ thống quản lý được lựa chọn của nhiều chuyên gia SEO. Điều này chứng minh WordPress đang rất thành công trong việc đem đến trải nghiệm người dùng tuyệt vời.

wordpress-la-gi-uu-nhuoc-diem-tai-sao-nen-dung-de-thiet-ke-web-14-800x490

5. Cách phân biệt WordPress.com và WordPress.org

Giới thiệu về WordPress.com và WordPress.org

- WordPress.com: Là website cung cấp dịch vụ blog. Tất cả đều đã được cài đặt sẵn, bạn chỉ cần đăng kí sử dụng dịch vụ, có thể sử dụng miễn phí hoặc trả phí. Khi sử dụng bạn chỉ cần chuyên tâm vào nội dung mà không phải lo nghĩ đến chuyện xây dựng và quản lý trang web nữa.

- WordPress.org: Là phần mềm hệ quản trị nội dung (CMS), được thiết kế để giúp người dùng tự tạo website một cách dễ dàng và quản lý dữ liệu, nội dung. Ta có thể gọi đây là trang WordPress tự host khi người dùng được phép tự do cài đặt thêm theme, plugin hay tùy biến với những kĩ năng nâng cao khác.

wordpress-la-gi-uu-nhuoc-diem-tai-sao-nen-dung-de-thiet-ke-web-15-900x600

Bảng so sánh WordPress.com và WordPress.org

WordPress.comWordPress.org
Về cơ bản WordPress.com là miễn phí. Tuy nhiên vẫn có 4 mức giá tăng dần kèm theo nhiều lợi ích cao cấp khác cho người dùng tùy chọn theo nhu cầu của mình.Đối với WordPress.org, người dùng cần chi trả ít nhất $3/tháng (khoảng 69.000 đồng) cho hosting và $10/tháng (khoảng 230.000 đồng) cho tên miền.
Khi sử dụng WordPress.com, người dùng chỉ cần quan tâm đến nội dung website. Tất cả những việc như sao lưu, cập nhật dữ liệu... đều sẽ được WordPress.com quản lý.Còn khi sử dụng WordPress.org, người dùng phải chịu trách nhiệm cho tất cả những hoạt động cần thiết để duy trì trang web của mình. Hoặc họ có thể thuê một ai đó làm việc đó cho mình.
Người dùng không có quyền truy cập vào code, theme và plugin hạn chế cũng như không có toàn quyền kiểm soát dữ liệu website của mình.Người dùng thỏa thích truy cập vào mã nguồn, cài đặt bất cứ theme hay plugin nào mà mình thích cũng như có toàn quyền kiểm soát dữ liệu và nội dung website của mình.
Người dùng không được phép đặt quảng cáo của sản phẩm không thuộc quyền sở hữu của bản thân trên website của mình.Người dùng có thể đặt quảng cáo của bất kì sản phẩm gì lên trên website của mình và nhờ đó tạo ra được nguồn thu giúp gia tăng lợi nhuận của trang web.

8 cách tăng dung lượng lưu trữ trên Google Drive mà không cần nâng cấp
Hướng Dẫn Cài Đặt Plugin Onesignal Từ A – Z Năm 2022

Bình luận bài viết