Tốc độ website là gì và đặc điểm như thế nào?

Tốc độ website là gì và đặc điểm như thế nào?

18/11/2022

Tốc độ website là gì?

Mọi người thường hiểu sai khái niệm tốc độ web, tốc độ trang và tốc độ load là 3 định nghĩa giống nhau. Nhưng cụ thể thì 3 loại tốc độ này được định nghĩa như sau:

  • Tốc độ Website (Site speed): Khoảng thời gian người dùng cần để đọc hiểu các nội dung trên trang. Tốc độ Web được đánh giá dựa trên ba phương diện là tốc độ tải trang, thời gian load và 1 thời gian các trình duyệt xử lý, cho phép người dùng tương tác.

  • Tốc độ trang (Page speed): Thời gian tải một trang cụ thể trên Website. Tốc độ trang được tính dựa trên thời gian cần để hiển thị hết nội dung. Hoặc được tính từ khi bạn click vào đường link đến khi trình duyệt nhận được dữ liệu từ máy chủ.

  • Thời gian tải trang (Load page): Thời gian từ khi người sử dụng bắt đầu gửi yêu cầu truy cập đến khi tất cả nội dung được hiển thị trên trình duyệt web.

Đặc điểm của Tốc độ website

Quá trình tải & hiển thị Website

  • Người sử dụng click vào URL, nhập đường dẫn trên thanh công cụ, thông qua các nguồn khác,…

  • Trình duyệt web gửi yêu cầu qua mạng internet đến máy chủ của Website.

  • Máy chủ xử lý yêu cầu của trình duyệt.

  • Máy chủ gửi các dữ liệu phản hồi cho trình duyệt.

  • Trình duyệt nhận phản hồi, phân tích, tải và hiển thị nội dung cho người dùng mạng.

Khi các bước này được hoàn tất, Website sẽ được hiển thị đầy đủ các hiệu ứng, hình ảnh, nội dung cho người dùng tương tác.

Tốc độ Website nhanh và chậm

Mặc dù, cảm giác nhanh và chậm đôi khi còn phụ thuộc vào suy nghĩ, hiện trạng và cảm nhận của người dùng khi truy cập website.

Tuy vậy, về cơ bản thì website được đánh giá có tốc độ nhanh vào khoảng 400 mili giây & tốc độ càng nhanh sẽ càng được hoan nghênh. Chẳng ai mong muốn bỏ thời gian để truy cập vào một website tải chậm cả.

Tại sao phải tăng tốc độ website?

Tăng tốc độ website là cách đơn giản và hữu hiệu giúp tăng trải nghiệm và giữ chân người dùng.

Khách hàng tiềm năng sẽ cảm thấy khó chịu và bức bối khi phải dành thời gian quý báu chỉ để đợi website tải đủ nội dung. Bên cạnh đó, có thể họ sẽ cảm thấy doanh nghiệp không mấy uy tín vì nghĩ website không có sẵn nội dung nên mới load chậm.

Tốc độ tải trang là yếu tố ảnh hưởng gián tiếp đến doanh nghiệp nhưng lại tác động trực tiếp lên suy nghĩ người dùng.

Một website load nhanh có thể hạn chế tối đa tỷ lệ thoát trang. Như vậy, bài viết trên website của bạn sẽ được Google đánh giá cao và tăng thứ hạng trên top tìm kiếm.

Tùy thuộc vào loại website và dung lượng website của bạn, nếu nội dung quá nặng và không được tối ưu có thể dẫn đến quá tải máy chủ từ người dùng của bạn.

Tăng tốc độ load website giúp bạn nâng cao sự ổn định, bảo mật chống DDoS tốt hơn rất nhiều.

Bởi vì tốc độ tải trang ảnh hưởng đến mọi thứ từ lưu lượng truy cập đến tỷ lệ thoát cho chuyển đổi, sự hài lòng của người dùng và cuối cùng là lợi nhuận.

Vì vậy, tối ưu tốc độ tải trang rất quan trọng đối với 1 website. Điều này giúp trang web của bạn gia tăng tỷ lệ chuyển đổi.


Nguyên nhân nào khiến website của bạn bị chậm?
Website chất lượng trong mắt Google là như thế nào?

Bình luận bài viết