Làm thế nào để cài đặt Google Search Console?

Làm thế nào để cài đặt Google Search Console?

05/07/2022

Google Search Console (GSC) là một công cụ miễn phí Google cung cấp để giúp các SEOer theo dõi, duy trì cũng như khắc phục kịp thời những sự cố xảy ra với website mà họ đang quản trị. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt GSC cho website mới, hãy tham khảo ngay để nhanh chóng sử dụng những tính năng tuyệt vời từ công cụ thú vị này nhé!

Google Search Console là gì?

Google Search Console chính là công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc quản lý website được xây dựng và phát triển bởi Google. Bởi sở hữu nhiều tính năng tiện dụng, độc đáo mà GSC được xem là chiếc “chìa khóa vàng” dành cho các SEOer và những nhà quản trị web giúp việc quản lý website trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn. Điểm nổi bật của GSC đó là có thể thống kê các link dẫn đến website cũng như cung cấp những từ khoá mà người dùng có khả năng sử dụng để truy cập vào website. Nhờ vậy, người quản trị web có thể tiết kiệm được thời gian cũng như công sức để tập trung vào việc chỉnh sửa vàtối ưu onpagetrở nên hoàn thiện hơn cũng như giúp cho việcSEO cho websiteđược thực hiện hiệu quả.

Cách cài đặt Google Search Console

Để cài đặt GSC, bạn cần thực hiện lần lượt những bước cụ thể sau:

Bước 1: Bắt đầu

Hãy truy cập vào link sau:https://search.google.com/search-console/about?hl=vivà sau đó nhấp vào “Bắt đầu ngay bây giờ”. Lưu ý rằng nếu đây là lần đầu bạn vào link này thì hãy đăng nhập qua gmail của bạn.

hình-1

Hình 1: Vào trực tiếp trang GSC để tiến hành cài đặt

Bước 2: Thêm trang web

Sau khi mở Google Search Console, bạn nhấp vào “thêm vào trang web” ở phía bên trái: của trang

hình-2

Hình 2: Thêm trang web muốn cài đặt vào GSC

Bước 3: Chọn Thuộc tính

Có 2 loại: Miền và Tiền tố URL. Bạn cần phân biệt 2 loại này để có thể lựa chọn cài đặt phù hợp. Theo đó, 2 loại này được phân biệt như sau:

  • Miền:Bao gồm toàn bộ URL trên tên miền phụ (www hoặc non www), http hay https. Việc này sẽ đòi hỏi phải xác minh bằng DNS.

Khi chọn Miền, tất cả các phiên bản của trang web đều được theo dõi (kể cả thiếu “www” hoặc “https”). Theo đó, bạn cần truy cập tài khoản quản lý tên miền và sau đó sao chép đoạn mã do Google cung cấp vào cấu hình DNS của tên miền.

hình-3
Hình 3: Sao chép bản ghi TXT vào cấu hình của DNS

Phương thức xác mình này dường như khá phức tạp, đặc biệt đối với những ai không rành về kỹ thuật. Hơn nữa nếu bạn không thể truy cập vào nhà cung cấp tên miền thì hãy sử dụng phương pháp thứ hai đó là cài đặt thông qua “Tiền tố URL” và nhập domain đầy đủ của trang web.

  • Tiền tố URL:Thêm URL chính xác vào ô Nhập URL. Bạn cần nhập chính xác (đừng để mắc lỗi chính tả, quên dấu gạch chéo hoặc “www”…). Sau đó bấm Tiếp tục.
hình-4
Hình 4: Có thể chọn giữa Miền và Tiền tố URL
Cách nhận ra nội dung nào cần được cập nhật
Làm thế nào để cài đặt Google Search Console? - Phần 2

Bình luận bài viết